Kinh nghiệm đảm bảo chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách

Posted on Blog, Tin tức 143 lượt xem

Lưu lượng khách là yếu tố quan trọng mang lại doanh thu, lợi nhuận cho nhà hàng. Tuy nhiên, việc khách hàng cùng lúc kéo đến quá đông lại là nỗi ám ảnh, gián tiếp làm giảm chất lượng dịch vụ. Vậy trong trường hợp này, quản lý nhà hàng cần làm gì để khắc phục hiệu quả?

Quản lý nhà hàng cần chuẩn bị và tránh những gì?

Đông đúc và mất khách hàng là những thái cực ngăn cách bởi ranh giới mong manh. Nếu nhà hàng không chuẩn bị tốt cho những khung giờ cao điểm trong ngày, cơ hội này có thể không lặp lại. Vì vậy, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để hoàn thiện từ những điều nhỏ nhất, tối ưu hóa quy trình, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Xác định công suất tối đa của nhà hàng

Công suất phục vụ tối đa không phải là khi khách lấp đầy chỗ ngồi, chất lượng bằng hình ảnh náo loạn, nhân viên bưng bê mà phải định lượng chính xác qua thời gian chờ đợi, phản hồi của khách, thái độ phục vụ của nhân viên và công suất bếp. Để xác định chính xác, Quản lý nhà hàng cần trả lời câu hỏi “Với mỗi nhân viên, nguyên liệu, bàn trống này, nhà hàng có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho bao nhiêu khách hàng?

Ví dụ đơn giản, có 6 nhân viên phục vụ, 3 đầu bếp, 1 thu ngân và 50 khách hàng tại cửa hàng. Nhưng thời gian chờ đợi lên đến 20 phút, thiếu nguyên liệu, thực khách phàn nàn, có lẽ quán đã rơi vào tình trạng quá tải rồi.

Thường xuyên quan sát để xác định công suất tối đa của nhà hàng trước khi bắt tay vào tìm kiếm các giải pháp tiên tiến, đây là nền tảng giúp nhà hàng hoạt động ổn định và hiệu quả.

Xác định giờ cao điểm

Sau khi biết khả năng phục vụ tối đa, nhiệm vụ của người quản lý là tìm ra những thời điểm vượt quá công suất trong ngày để tập trung cải thiện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giải pháp giúp nhà hàng xác định được thời điểm đông khách thông qua các báo cáo trực quan.

Khoảng thời gian này có thể thay đổi theo mùa, theo năm hoặc theo xu hướng thị trường nên nhà quản lý cần cập nhật liên tục để chuẩn bị và điều chỉnh kịp thời. Trước đây, nhiều nhà hàng chỉ tập trung tuyển nhân sự vào thứ bảy, chủ nhật nên những ngày nghỉ giữa tuần đã xảy ra tình trạng quá tải, bỏ lỡ cơ hội gia tăng doanh thu quý giá trong năm.

Tìm giải pháp hỗ trợ

Cụ thể hơn, phần mềm quản lý nhà hàng giúp xác định khoảng thời gian đông khách, hệ thống đo lường mức độ hài lòng khách hàng giúp xác định thời điểm nhận nhiều phản hồi xấu và camera nhận dạng khuôn mặt giúp nhận biết khu vực bàn tập trung nhiều khách nhất. Từ đó có cơ sở phân bổ nhân sự hợp lý, biết lý do khiến khách hàng khó chịu và khu vực nào được đặt bàn nhiều nhất, nhằm sắp xếp lại không gian quán sao cho thu hút.

Đối phó và cải thiện

Người tính không bằng trời tính, chắc chắn sẽ có thời điểm nhà hàng phải đối mặt với lượng khách tăng cao đột biến do một vài lý do ngoài tầm kiểm soát. Ví dụ như trong chương trình ưu đãi, khách hàng là các đoàn du lịch, thăm quan….Ngay lúc này, hãy ứng phó nhanh nhạy và khéo léo để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Dưới đây là 3 trường hợp phổ biến và cách giải quyết hợp lý cho bạn tham khảo.

Khách hàng phàn nàn vì chờ món quá lâu

Với số lượng đặt hàng tăng đột biến, chắc chắn nhà hàng không thể đảm bảo đủ nguyên liệu và nhân viên phục vụ kịp thời. Bây giờ hãy bình tĩnh bằng cách nói chuyện với họ, mời đồ uống hoặc món khai vị miễn phí trong thời gian chờ đợi. Đồng thời liên tục kiểm tra tình trạng xử lý để có sự phối hợp hiệu quả.

Nhân viên phục vụ làm ẩu do quá vội

Trong trường hợp nhân viên làm đổ đồ ăn lên người khách hàng, xô ngã khách hoặc có những hành động không phải phép thì hãy đưa ra lời xin lỗi trước tiên. Nếu khách không đồng ý, quản lý nhà hàng cần trực tiếp có mặt, đưa ra lời mời khách dùng thử các món mới, hoặc miễn phí bữa ăn để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Khách hàng phàn nàn vì chất lượng món ăn

Đây là sự cố được liệt vào danh sách không đáng mong đợi nhất, bởi có thể khách hàng sẽ không bao giờ quay lại nếu chất lượng món ăn quá tồi. Với trường hợp này, quản lý cần trưng cầu ý kiến khách hàng, tìm ra khuyết điểm và hứa hẹn sẽ không tái phạm. Tuy nhiên, với các lỗi liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm thì không chắc đây sẽ là giải pháp hiệu quả, nên sẵn sàng đồng ý đáp ứng nếu khách muốn được bồi thường.

Trên đây là hoàn thành kinh nghiệm quản lý nhà hàng Khi có lượng khách hàng lớn giúp hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi. Để chủ động hơn trong quá trình phục vụ, nhà hàng nên trang bị Phần mềm quản lý giúp tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ phục vụ trong giờ cao điểm, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Không chỉ vậy, ứng dụng còn hỗ trợ giám sát từ xa, giúp Quản lý nhà hàng giám sát hoạt động kinh doanh ngay cả khi không gặp trực tiếp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LẮP ĐẶT
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  ĐĂNG KÝ

  ×

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LẮP ĐẶT


   0969464168
   icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon